Thông tin bạn cần biếtThông tin bổ ích

6 CÂU HỎI CHÍNH VÀ DÒNG TIỀN CỦA STARUP KHI LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

Kế hoạch kinh doanh là một phần cực kỳ quan trọng trong việc xin Visa kinh doanh tại Nhật Bản. Nhưng kế hoạch kinh doanh có nội dung như thế nào? Bạn cần phải quan tâm những gì về dòng tiền khi viết kế hoạch kinh doanh? Hôm nay, Tokyo Founders sẽ cùng bạn giải đáp hai câu hỏi quan trọng này.

Nội dung của Kế hoạch kinh doanh cần bao gồm những gì?

Khi viết kế hoạch kinh doanh, nhà khởi nghiệp sẽ phải trả lời các câu hỏi (1) WHAT, (2) WHO, (3) WHOM, (4) WHEN, (5) WHERE, (6) WHY, (7) HOW, (8) HOW MUCH. Trong đó những câu hỏi quan trọng mà nhà khởi nghiệp sẽ phải suy nghĩ đến là:

WHAT? (CÁI GÌ)

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?
Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ là những gì?
Những sản phẩm hoặc dịch vụ tương đương đang có trên thị trường?
Bạn có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn so với các công ty khác?

WHO? (AI?)

Ai sẽ điều hành doanh nghiệp?
Bạn sẽ điều hành doanh nghiệp một mình? Bạn sẽ thuê nhân viên?
Bạn đã có hoặc sẽ cần thêm đối tác?
Bạn là chủ sở hữu duy nhất hay sẽ có nhiều thành viên góp vốn?

WHOM? (CHO AI?)

Bạn sẽ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho ai?
Người mà bạn hình dung sẽ là khách hàng của bạn là ai?
Họ sẽ là khách hàng cá nhân(B-to-C) hay là các công ty khác (B-to-B)?
Bạn sẽ mua hàng hóa hoặc vật liệu từ ai?

WHY?
(TẠI SAO?)

Tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh này?
Tại sao bạn nên bắt đầu kinh doanh?
Doanh nghiệp sẽ đóng góp được gì cho xã hội?
Tại sao bạn đặt ra mức giá đó?

HOW?
(LÀM THẾ NÀO?)

Làm thế nào để bạn phát triển và thực hiện các chiến lược kinh doanh?
Làm thế nào để bạn chiếm được lòng tin của khách hàng?
Làm thế nào bạn tạo ra sự khác biệt cho các sản phẩm hoặc dịch vụ?
Địa điểm kinh doanh của bạn sẽ là nhà của bạn?

Nếu kế hoạch kinh doanh chưa làm sáng tỏ những nội dung trên, bản kế hoạch kinh doanh cần được xem lại và bổ sung thiếu sót.

Dòng tiền trong kế hoạch kinh doanh cần phải được tính toán cụ thể

Một điều quan trọng với các nhà khởi nghiệp, đó là dòng tiền tệ (Cash Flow), không chỉ thể hiện trong kế hoạch kinh doanh mà còn ở trong thực tế. Dù doanh nghiệp đang kinh doanh có lợi nhuận hay không, nhưng nếu không còn tiền hoạt động thì công ty không thể duy trì hoạt động. Do vậy, nếu bạn chỉ ra công ty mình trong thời gian ngắn không có lợi nhuận hoặc bị lỗ trên báo cáo thu nhập (Income Statement), nhưng bản kế hoạch kinh doanh cho thấy được doanh nghiệp có những dòng tiền từ hoạt động đầu tư và tài chính khác giúp bù đắp được cho dòng tiền âm từ hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh của bạn cũng không bị coi là thất bại. Cần chỉ rõ cách thức tiền mặt đi vào doanh nghiệp và các dòng tiền đi ra khỏi doanh nghiệp trên bản kế hoạch kinh doanh.

Bằng cách lập báo cáo dòng tiền tệ, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi như liệu các hoạt động giao dịch cơ bản có tạo ra tiền mặt hay không, liệu các khoản phải thu và hàng tồn kho có tăng quá cao dẫn đến thiếu hụt tiền mặt khi doanh nghiệp phát triển hay không. Bạn có nên đầu tư vốn vào mua tài sản hay thuê hay mượn nhà máy và thiết bị? Và sau cùng, dòng tiền được thể hiện trong bản kế hoạch kinh doanh phải dương, tổng dòng tiền trong doanh nghiệp là tổng của dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh chính, hoạt động đầu tư mua bán tài sản, và hoat động tài chính là các dòng tiền tiền đến từ vay nợ và vốn góp.


Để hiểu rõ hơn về cách viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả để hoàn tất xin VISA Kinh doanh tại Nhật Bản, bạn có thể đăng ký tham dự Talkshow ” Cách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Và Xin Visa Cho Doanh Nghiệp” được tổ chức bởi Tokyo Founders ngày 10/5/2019 tới đây tại hội trường của Tokyo Techies.

Link đăng ký tham dự: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfgkJnEr0mX0_-Tf4SdeK3aVBLKB1dHKP38ukjTBOt0xu4kzA/viewform

Facebook Event Page: https://www.facebook.com/events/741788589549350/

Nguồn tham khảo: The Mipro’s Guide to Starting a Business in Japan (Drawing up a Business Plan)- 外国人のための起業ガイドブック(事業計画書作成編)

Thức Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.