Thông tin bổ ích

KABUSHIKI KAISHA (KK) VÀ GODO KAISHA (GK): LỰA CHỌN SỰ THÀNH LẬP ĐÚNG ĐẮN CHO CÔNG TY CỦA BẠN

 

Quả là thích đáng khi lựa chọn một mô hình công ty phù hợp cho mục đích kinh doanh của bạn. Chìa khóa để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn đòi hỏi bạn phải hiểu biết rõ hơn về khả năng và hạn chế của từng loại hình công ty, cùng với sự hoạch định rõ ràng về mục tiêu kinh doanh và năng lực tài chính hiện tại của mình.

Hai loại hình công ty phổ biến nhất ở Nhật Bản là Kabushiki Kaisha (KK) và Godo Kaisha (GK) dựa trên sự bảo vệ trách nhiệm hữu hạn mà nó cung cấp cho các cổ đông. Để so sánh hai loại hình công ty, KK được lựa chọn nhiều hơn so với GK, với ước tính khoảng 80% tất cả các công ty đăng ký. Tuy vậy, có một điều quan trọng cần lưu ý là loại hình này không được coi là tốt hơn loại hình kia, bởi luôn luôn tồn tại điểm mạnh và điểm yếu bạn nên cân nhắc khi lựa chọn hai loại hình này.

Thành lập Công ty theo mô hình Kabushiki Kaisha (KK)

KK, hoặc còn gọi là Công ty Cổ Phần, được coi là một loại tập đoàn kinh doanh chủ lực ở Nhật Bản bởi tính bao quát được quan điểm uy tín của khách hàng, nhân viên và cộng đồng doanh nghiệp nói chung.  Loại hình KK bảo vệ cổ đông khỏi trách nhiệm pháp lý cá nhân, và có khả năng huy động vốn bổ sung thông qua nhiều cách khác nhau (bán cổ phiếu, lựa chọn cổ phiếu, vv). Có một sự phân biệt rõ ràng về tổ chức giữa quyền sở hữu (cổ đông) và ban giám đốc (giám đốc), mặc dù có trường hợp cổ đông và giám đốc là một. Tất cả KKs phải có ít nhất một giám đốc đại diện, và người này có thể là cư dân hoặc không phải là cư dân của Nhật Bản.

KKs là loại hình Công ty tốn kém nhất để đăng ký, và phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với đối tác của mô hình Công ty Trách nhiệm Hữu hạn. Tổ chức của mô hình này có thể mở rộng, và chứa hầu hết các công ty với những quy mô khác nhau. Việc đề xuất lựa chọn mô hình KK được xem như thích hợp nhất cho các loại công ty vừa và lớn; nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc “một thành viên” có thể lựa chọn để thành lập như một KK nếu họ vẫn ưa chuộng dạng mô hình này hơn.

Vì mô hình KKs được đánh giá cao ở Nhật Bản, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà việc thu hút khách hàng mới và đối tác kinh doanh địa phương để phát triển doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng hơn. Hầu hết những người dân địa phương thích làm việc cho các Công ty KK, do đó mô hình này giúp thu hút nhân lực bản xứ tốt nhất. KKs cũng thích hợp hơn trong việc mở rộng mô hình, bởi các công ty chứng khoán có thể thu hút thêm các nhà đầu tư bên ngoài trong thị trường chứng khoán công.

Thành lập Công ty theo mô hình Godo Kaisha (GK)

Godo Kaisha (GK) là thuật ngữ của Nhật Bản cho mô hình Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (LLC). Không như KK, GK là mô hình cổ điển mang tính hiện đại, và chỉ mới xuất hiện hợp pháp gần đây vào năm 2006. Giống như mô hình KK, GKs cung cấp sự bảo vệ trách nhiệm hữu hạn cho các cổ đông của mình, giúp nó trở thành một cấu trúc lý tưởng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người muốn có sự bảo vệ hợp pháp cho tài sản cá nhân của họ.

Chu trình đăng ký GKs được so sánh là tương đối đơn giản và rẻ hơn so với KKs. GK không đòi hỏi người đầu tư phải nộp các Điều khoản Hợp tác, thành lập Hội đồng quản trị, hoặc tổ chức các cuộc họp thành viên. Không giống như KK, GK không được liệt kê trong thị trường chứng khoán Nhật Bản; nó không thể bán cổ phiếu hoặc phát hành quyền chọn cổ phiếu, một điểm hạn chế khả năng huy động vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh. Thêm vào đó, không có sự tách biệt về tổ chức giữa quyền sở hữu (cổ đông) và người quản lý (giám đốc)- một điểm ngược lại với các nhà đầu tư KK, các nhà đầu tư của GK là đối tác hợp pháp, giúp đỡ điều hành Công ty.

Số tiền đầu tư không phù hợp với quyền hạn của một GK, điều này có thể bất lợi trong trường hợp mong muốn đầu tư bên ngoài trong tương lai. Việc thành lập GK nói chung thích hợp hơn cho các mô hình công ty vừa và nhỏ, mặc dù có một vài công ty con lớn của Hoa Kỳ được đăng ký dưới mô hình GK. GKs không được áp dụng rộng rãi như KKs, điều này có thể cản trở cơ hội thu hút khách hàng mới hoặc thu hút nhân viên của công ty, nhưng quan niệm này đang dần dần được thay đổi. Mặc dù trong tương lai bạn có thể thay đổi đăng ký công ty từ GK sang KK, hoặc KK sang GK, đây sẽ có thể là quá trình dài và tốn kém. Đó là lý do bạn nên nghiêm túc cân nhắc các chi phí và lợi ích của mỗi lựa chọn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bảng so sánh giữa mô hình KK và GK:

Kabushiki Kaisha (KK) Godo Kaisha (GK)
 

Ưu điểm

Thiết lập danh tiếng, gặt hái được sự tin cậy của khách hàng Nhật Bản, đối tác kinh doanh, và nhân viên, có khả năng phát triển. Ít tốn kém hơn trong việc hợp tác, có hầu hết những sự bảo vệ pháp lý như KK.

Có thể được coi là một pháp nhân thông qua đối với các nhà đầu tư mẹ của Hoa Kỳ.

Uy tín Cao Trung bình
 

 

Nhược điểm

Chi phí thành lập đắt hơn, yêu cầu, các yêu cầu quy định nghiêm ngặt hơn. Hiện trạng pháp lý tương đối mới, không thể huy động thêm vốn hoặc thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán công.

Số tiền đầu tư cho thành viên không phù hợp với thẩm quyền.

Trách nhiệm Giới hạn số vốn đầu tư cổ đông Giới hạn số vốn đầu tư cổ đông.
Vốn khởi đầu tối thiểu Hơn 1 Yên Hơn 1 Yên
Chi phí thiết lập Xấp xỉ 350,000 Yên Xấp xỉ 200,000 Yên
Mô tả Công ty Chứng Khoán Phiên bản Nhật Bản của Công ty Trách nhiệm Hữu han (LLC).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.