EventThông tin bạn cần biếtThông tin bổ ích

Những điều cần biết về Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital)

     Trong môi trường nở rộ các ý tưởng khởi nghiệp và công ty khởi nghiệp như hiện nay, cách thức gọi vốn đầu tư để phát triển công ty chắc chắn là chủ đề mà nhiều start-up quan tâm tìm hiểu. Lựa chọn kênh gọi vốn nào sẽ mang lại nhiều cơ hội thành công hơn cho các start-up? Lợi ích và rủi ro các start-up sẽ phải đối mặt? Chuẩn bị như thế nào để thuyết phục được nhà đầu tư? Để bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này, trong bài viết hôm nay, Tokyo Founders sẽ giới thiệu tổng quan và đưa ra một số điểm cần lưu ý về một trong những kênh gọi vốn được ưa chuộng nhất thời điểm hiện tại – gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital).

Startup gọi vốn qua các kênh nào?

     Các kênh huy động vốn của Startup thường bao gồm ba kênh: (1) gọi vốn cộng đồng hoặc tìm nhà đầu tư thiên thần, (2) huy động trên thị trường vốn như vay ngân hàng, hay (3) gọi vốn từ Quỹ đầu tư.

     Tuy nhiên, hai cách gọi vốn đầu tiên là những lựa chọn không mấy dễ dàng cho các start-up. Khi sử dụng cách thức gọi vốn thứ nhất, gọi vốn từ cộng đồng hay từ nhà đầu tư thiên thần, nguồn vốn start-up được nhận không mang tính ổn định cao. Cách gọi vốn thứ hai có tính khả thi không cao bởi thị trường vốn tuy rộng lớn nhưng có vô số điều kiện khắt khe khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp khó có thể thể chen chân hoặc chỉ huy động được một số vốn rất nhỏ từ ngân hàng.

      Từ đó, huy động vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm dường như là ‘cửa sáng’ nhất hiện nay bởi dung lượng vốn lớn và tính hỗ trợ start-up cao.  

Gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm là xu hướng hiện tại

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

     Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture capital) là nơi tổng hợp tiền vốn của các nhà đầu tư. Khoản tiền vốn này sẽ được sử dụng đầu tư vào các công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, có tốc độ tăng trưởng cao và tiềm năng tăng trưởng lớn, từ đó thu lại lợi nhuận “khủng” cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đúng như tên gọi đầu tư mạo hiểm, phương thức đầu tư này mang tính rủi ro cao. Đổi lại cho các khoản đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ trực tiếp nhận một phần cổ phiếu trong công ty. Thành bại của khoản đầu tư bị phụ thuộc vào tương lai của công ty được rót vốn.

     Điểm “mạo hiểm” cho các quỹ này, ngược lại, là một điểm cực kỳ “có lợi” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi có quỹ đầu tư chấp nhận rủi ro đi lên cùng công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp như được chắp thêm đôi cánh để sẵn sàng vươn lên và tiến xa hơn trên còn đường phát triển. Quỹ đầu tư mạo hiểm thường không chỉ cung cấp tiền mặt mà còn dìu dắt, giới thiệu start-up đến mạng lưới các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, hay tư vấn chiến lược phát triển cho start-up…

Đúng như tên gọi, đầu tư mạo hiểm mang tính rủi ro cao

Bởi tính chất  “đôi bên cùng có lợi”, gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm ngày càng trở thành kênh gọi vốn được các start-up ưa chuộng. Startup có vốn để hiện thực hoá plan, tiếp cận được kênh phân phối và kênh bán hàng có sẵn, được cố vấn chiến lược và hệ thống điều hành hoàn hảo. Đồng thời, nhà đầu tư thay vì phải nghiên cứu tìm kiếm ý tưởng thì có thể bắt đầu với những ý tưởng mang tính đột phá và cạnh tranh cao.

Những điểm cần cơ bản cần lưu ý để tăng khả năng nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm?

Một số điểm các start-up cần lưu ý đánh giá và chuẩn bị để tăng khả năng được nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm:

  • Ý tưởng khởi nghiệp nên thuộc những mảng đòi hỏi phải có số lượng vốn lớn để nghiên cứu phát triển từ ban đầu nhưng có tiềm năng mở rộng và phát triển thị trường lớn về sau như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, internet kết nối vạn vật (Iot), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), nông nghiệp công nghệ cao,…
  • Ý tưởng mới lạ, có tính cạnh tranh cao
  • Chuẩn bị kỹ càng tìm hiểu thị trưởng và định hình sản phẩm để chứng tỏ tính khả thi cao, dòng thu nhanh qua bảng kế hoạch từng giai đoạn phát triển cũng như dữ liệu tính toán tài chính minh bạch

Một số điểm yếu khiến startup không được nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm :

  • Ý tưởng khởi nghiệp không đủ sáng tạo (không có sự đổi mới, đại trà, tính cạnh tranh không nhiều đối với những startup như vậy nên tiếp cận với các quỹ đầu tư thông thường)
  • Kế hoạch thiếu sự thực tế, không rõ ràng theo từng giai đoạn, chậm thu lại lợi nhuận, không khả thi
  • Rào cản về ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hoá, mặc dù ý tưởng khởi nghiệp rất hay nhưng không phù hợp với thị trường. Ví dụ: Startup có idea về hệ thống rửa xe máy nhưng muốn phát triển tại thị trường 90% sử dụng ô tô là phương tiện chính

Trên đây là kiến thức tổng quan và điểm cần lưu ý về đầu tư mạo hiểm cho start-up. Để biết thêm Cách gọi vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm, các bạn hãy nhanh tay đăng ký tham dự sự kiện How to Pitch to Venture Capital với diễn giả là Giám đốc quỹ Genesia Ventures – Yuto Kono của Tokyo Founders nhé!!!

Link đăng ký tham dự sự kiện: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf8ZlS3LwEGSs45gUq-YEaRYqOwQ6ajzGrtl1fa85rTnEQzCA/viewform?usp=send_form

Để tìm hiểu thông tin chi tiết, ghé trang Facebook sự kiện: https://www.facebook.com/events/1210717149107032

Viết bài & edit: Yến Đặng

Tổng hợp thông tin: Hà Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.