Thông tin bổ ích

Personal Finanace

CHƯƠNG 4: CÁCH SUY NGHĨ VỀ ĐỒNG TIỀN

Phần I: KHÔNG CHỈ LÀ TIÊU XÀI

Bạn hãy lấy một tờ tiền mới, đẹp, phẳng phiu nhất rồi đặt lên bàn. Hãy nhìn vào nó và suy nghĩ xem nó có ý nghĩa gì với bạn. Giả định rằng bạn có một tờ $100, thì bạn có thể suy nghĩ rằng:

  • Bạn có thể nghĩ xem sẽ mua thứ gì bằng tờ tiền này. Với 100 đô la thì có thể chi trả cho một bữa ăn tuyệt vời dành cho hai người tại một nhà hàng tốt. Hay là một đôi giày thể thao hiệu? Hoặc là một chiếc áo len ấm áp với chất liệu mềm mại? Tôi cũng không rõ. Tôi không mua nhiều thứ nên việc suy nghĩ sẽ mua gì với có tiên này khá khó khăn với tôi. Tôi vừa mua một chiếc giường trị giá $119 cho chú chó của tôi tại L.L Bean(*1). Nhưng tôi đã trả nó lại vì chú chó của tôi sẽ không ngủ trên đó.
  • Bạn cũng có thể suy nghĩ rằng “tôi sẽ đầu tư số tiền này”. Theo dữ liệu, thị trường chứng khoán cho lợi nhuận trung bình năm là 8-12%. Nếu tôi đầu từ mỗi năm thi tôi sẽ luôn có lợi nhuận từ $100 của mình để tiêu xài.
  • Bạn cũng có thể lo lắng về việc lạm phát và giảm thị trường. Tôi sẽ đầu tư $100 này và chỉ sử dụng 4% mỗi năm. Số tiền lợi nhuận còn lại, tôi sẽ đầu tư lũy kế thêm trên $100 cũ để có thể theo kịp với tốc độ lạm phát.
  • Hoặc, bạn cũng có thể nghĩ về việc đầu tư $100 và tiếp tục lũy kế hoàn toàn tiền lợi nhuận vào đầu tư trong nhiêu năm từ bây giờ. Đến khi đã có được một số tích lũy lớn, bạn sẽ nghĩ đến việc tiêu xài nó. 

Bạn có thể suy nghĩ đến rất nhiều những khả năng khác, nhưng nhìn tất cả những khả năng ở trên, bạn có thể nhận ra rằng điều một sẽ giữ bạn lại với cái nghèo, điều hai sẽ giúp bạn trở thành người khá giả, điều thứ ba sẽ giúp bạn đi xa hơn và điều cuối cùng sẽ giúp bạn trở nên giàu có.

Cash Free Money Cliparts Clip Art On Transparent Png - Money ...

Hãy xem xét trường hợp của Mike Tyson 

Tyson là một trong những võ sĩ quyền anh đáng sợ và đáng gờm nhất mọi thời đại. Rất ít người thành thạo môn quyền anh, “Sweet Science”(*2) , hơn là anh ta. Nhưng mà hiểu biết về “Dismal Science”(*3) (kinh tế) thì lại không nhiều. Sau khi kiếm được khoảng $300,000,000, anh ta phá sản. Lối sống được cho là tiêu tốn $400,000 một tháng không giúp gì được cho anh ta. Điều này cũng thường xảy ra với những người đột nên giàu có và không có sự hiểu biết về tài chính, những con cá mập luôn chực chờ ăn mòn khối tài sản đó,  nhanh chóng vây quanh anh ta. Nhưng gốc rễ của vấn đề vào thời điểm đó là do anh ta chỉ hiểu về việc sử dụng tiền bạc.

Tôi không có ý định bêu rếu Tyson vì cho cùng tôi không phải là một kẻ dở hơi. Anh ta không phải là người duy nhất với cách sử dụng tiền như thế này. Thế giới đầy những vận động viên, người biểu diễn, luật sư, bác sĩ, giám đốc điều hành doanh nghiệp và những người như đã được tắm bằng tiền mà thường xuyên, ngay lập tức chảy ra khỏi túi họ và vào túi của người khác. Họ không bao giờ học cách nghĩ về tiền. 

Nó không khó! Ngừng suy nghĩ về những gì tiền của bạn có thể mua. Bắt đầu suy nghĩ về những gì tiền của bạn có thể kiếm được. Và sau đó suy nghĩ về số tiền mà nó kiếm được có thể kiếm được. Khi bạn bắt đầu thực hiện việc này, bạn sẽ bắt đầu thấy rằng khi bạn tiêu tiền, không chỉ số tiền đó sẽ biến mất mãi mãi, số tiền có thể kiếm được cũng sẽ biến mất mãi mãi. 

Tất nhiên, không ai trong số này nói rằng chúng ta không nên bao giờ tiêu tiền. Thay vào đó, nó là để hiểu đầy đủ ý nghĩa khi chúng ta làm, hãy xem xét một ví dụ việc mua một 

Ngay cả người đơn thuần nhất về tài chính cũng nên thấy rằng một khi bạn mua chiếc xe, bạn không còn có hai mươi ngàn. Tôi rất hy vọng như vậy.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại mà dường như hầu hết mọi người đều không hiểu rằng khi chọn thuê hoặc mượn tiền để mua chiếc xe, về cơ bản họ đang nói rằng “Tôi không muốn trả hai mươi ngàn đô la cho chiếc xe này. Tôi muốn trả nhiều, nhiều hơn nữa”.

Phần II: XEM XÉT CHI PHÍ CƠ HỘI

Phần này, tôi sẽ nói về ý tưởng mà có thể bạn chưa từng xem xét tới, đó là cho dù bạn trả chiếc xe đó bằng tiền mặt thì nó vẫn làm cho bạn tốn nhiều tiền hơn là $20,000. Nó là cái giá bạn trả cho cơ hội với số tiền $20,000 đó sẽ không còn, và có thể để được sử dụng với mục đích khác.  “Chi phí cơ hội” nghĩa là những thứ khác, cơ hội khác mà bạn phải từ bỏ khi mà bạn cam kết sử dụng tiền của mình cho một thứ nhất định ( như chiếc xe hơi) hơn là một thứ khác, cơ hội khác ( như là một khoản đầu tư), và nó dễ dàng được định lượng.

Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn một cách đo lường cho việc đầu tư tiền và kiếm tiền của bạn nếu bạn không chọn tiêu số tiền đó. Vì tôi sẽ liên tục nhắc và giải thích về VTSAX (Quỹ chỉ số thị trường chứng khoán tổng thể Vanguard) ở phần sau, nên hãy sử dụng nó.

VTSAX là một cách đo lường chỉ số thị trường chứng khoán, phản ánh lợi nhuận trung bình năm của thị trường là 8% đến 12%. Với cách đo lường VTSAX, nó cung cấp cho chúng ta một con số cụ thể tượng trưng cho chi phí cơ hội. Giả định chúng ta sử dụng chi phí cơ hội bằng chặn dưới của phạm vì là 8%.

Ở mức 8%, $20,000 có thể sinh lãi được $1,600 mỗi năm. Như vậy, chiếc xe của bạn thực sự có chi phí là $21,600, $20,000 cho chi phí ban đầu cộng với $1,600 mà có nó thể sinh lãi được trong  một năm. Nhưng đó chỉ là một năm đầu tiên mà bạn phải chịu chi phí cho mỗi năm. Nếu bạn có thể sở hữu chiếc xe trong 10 năm, thì chi phí cơ hội là 10 x $1,600 : $16,000. Nghĩa là chiếc xe $20,000 của bạn có giá trị lên tới $36,000.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa xem xét những gì mà $1,600 hằng năm có thể sinh lãi ra được, mà những phần sinh lãi thêm lại được sinh lãi lũy kế tiếp tục.

Nếu bạn chưa đủ chán nản về việc này, hãy nhớ đơn giản rằng $20,000 của bạn sẽ mất vĩnh viễn và $1,600 thu nhập thêm hằng năm sẽ mất đi đến vô tận. Và cuối cùng, bạn chỉ sở hữu một chiếc xe lỗi thời.

Có thể bạn đã từng nghe đến “the magic of compounding”. Giải thích đơn giản, đây là ý tưởng về việc tiền có thể sinh ra tiền lời, và tiền lời đó có thể tự động kiếm lãi. Điều này gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết khi bạn số tiền lãi bạn kiếm ngày càng lớn hơn. Giống như quả cầu tuyết, nó bắt đầu nhỏ, nhưng khi nó lặn dọc đường tuyết thì sẽ càng ngày càng phát triển ngoạn mục.

Hãy suy nghĩ điều tốt đẹp của chi phí cơ hội như mặt xấu của nó.

Một trong những nét đẹp của sự độc lập về tài chính là theo định nghĩa, bạn có đủ tiền sao cho sức mạnh của lãi kép lớn hơn chi phí cơ hội của những gì bạn bỏ ra. Khi bạn đã có F-You Money(*4), những điều tất cả những gì bạn cần là đảm bảo rằng bạn tiếp tục tái đầu tư để vượt qua lạm phát và giữ cho chi tiêu của bạn dưới mức mà bạn có thể bổ sung.

Nếu bạn chưa độc lập về tài chính và bạn coi đây là một mục tiêu hấp dẫn, bạn sẽ có ảnh hưởng tốt khi xem xét chi tiêu của mình thông qua lăng kính chi phí cơ hội.


(Dịch từ sách “The Simple Path to Wealth” của J.L. Collin)

(*1) L.L Bean: chuỗi cửa hàng bán lẻ được thành lập tại Mỹ từ 1912 do Leon Leonwood Bean.

(*2) Sweet Science: thuật ngữ nói về quyền anh được đặt ra vào năm 1813 bời nhà báo thể thao người Anh Pierce Egan vì đây là môn thể thao đòi hỏi sự cứng rắn, tư duy và chiến thuật của người chơi.

(*3) Dismal Science: tên thay thế của kinh tế được đặt ra bởi nhà sử học Victoria Thomas Carlyle trong thế kỷ thứ 19, với hàm ý xúc phạm, chê bai.    

(*4) F-You Money: trạng thái mà bạn cảm thấy tiền không còn là điều bận tâm trong cuộc sống.

Người dịch: Hồng Hạnh/Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.