Thông tin bổ ích

Personal Finance – Phần 2

CHƯƠNG 4: CÁCH SUY NGHĨ VỀ ĐỒNG TIỀN

Phần III: Nên nghĩ như thế nào về khoản đầu tư của bạn

 

Warren Buffett có một câu nói khá nổi tiếng:

      • Luật 1: Không bao giờ được đánh mất tiền
    • Luật 2: Không bao giờ được quên luật 1

Thật không may, quá nhiều người chỉ nghĩ đến nghĩa bóng của câu nói ấy và nhảy vọt đến kết luận rằng Buffett đã tìm ra một phương pháp kỳ diệu để nhảy ra và vào thị trường, tránh những sự sụt giảm có thể xảy ra. Điều này là không đúng và trên thực tế, trên hồ sơ nói lên sự điên rồ của việc nỗ lực: “The Dow bắt đầu với 66 ở thế kỉ trước và kết thúc với 11.400. Như thế nào mà bạn có thể mất tiền trong khoảng thời gian như vậy?  Rất nhiều người làm điều đó vì họ cố gắng nhảy vào và ra thị trường.”

Sự thật là, trong cuộc suy thoái vào 2008-2009, Buffett “mất” khoảng 25 tỷ đô, tài sản của ông giảm từ 62 tỷ xuống còn 37 tỷ (37 tỷ còn lại là lý do tôi đã lảm nhảm vào thời điểm bạn bè khó chịu: “Trời ơi, tôi chỉ mong ước tôi có thể mất 25 tỷ!”)

Giống như mọi người, Buffett đã không thể theo kịp thị trường và thực tế thì, việc biết tính toán thời điểm thị trường là một việc vặt của kẻ khờ khạo, ông ấy cũng không thèm thử.

Tuy vậy, không giống người ta, Buffett đã không hoảng loạn và bán. Ông biết những việc đó là điều dĩ nhiên. Ông còn tiếp tục đầu tư khi sự suy giảm mạnh mang đến những cơ hội mới. Khi thị trường được phục hồi, như mọi khi, vận may của ông ấy cũng đến. Đấy là lý do tôi đặt chữ “mất” trong ngoặc kép.

Bây giờ có kha khá lý do Buffett đã không hoang mang khi 25 tỷ đô đấy cùng với tất thảy những tiềm năng nó có vụt đi. 37 tỷ còn lại chắc chắn có ích. Dù cho manh mối khác nằm trong cách ông ấy nghĩ về số tiền trong những khoản đầu tư của ông.

Buffett nói về việc sở hữu các doanh nghiệp ông ấy đầu tư. Đôi khi ông ấy chỉ sở hữu một phần – như cổ phiếu – và đôi khi toàn bộ. Khi giá cổ phiếu của một trong những doanh nghiệp rớt, điều mà ông ấy thật sự biết rằng ông vẫn sở hữu đúng giá trị của công ty đó. Chừng nào công ty còn hoạt động, sự biến động giá cổ phiếu là một điều không quá quan trọng. Nó có thể tăng và giảm trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng những công ty tốt kiếm được tiền thật trên con đường đó và vì thế giá trị của họ tăng không ngừng theo thời gian.

Chúng ta có thể học theo cách nghĩ đó. Một lần nữa, hãy cùng dùng VTSAX để tìm hiểu tư tưởng này.

Giả sử hôm qua bạn nói: “Ý tưởng về sở hữu VTSAX có lý đấy. Tôi sẽ mua một ít.” Và giả sử, bạn đã gửi cho Vanguard một tờ séc trị giá 10,000 đô. Với tỷ giá đóng sàn của VTSAX hôm qua là 53.67 đô, 10,000 đô của bạn đã mua được 186.3238308 cổ phiếu.

Nếu cổ phiếu VTSAX được giao dịch ở mức 56 đô một cổ phiếu mỗi tuần kể từ bây giờ, bạn có thể nói, “Ừm, 10,000 đô của tôi giờ đây trị giá 10,434 đô. Ôi, Collins chắc chắn là thông minh.”

Tuy nhiên, nếu chúng được giao dịch ở mức 52 đô một cổ phiếu mỗi tuần kể từ bây giờ, bạn có thể nói, “Chết tiệc, 10,000 đô của tôi giờ chỉ đáng 9,689 đô. Ông Collins đấy quả là lừa đảo.”

Đấy là cách điển hình các nhà đầu tư trung bình nhìn vào những thứ họ nắm giữ. Những mẩu giấy nhỏ hoặc, cụ thể hơn trong thời đại ngày nay, những mẩu dữ liệu cứ tăng giảm giá trị. Nếu đó là tất cả những gì họ có, những cú rớt giá trong bất kì ngày nào cũng thật sự, thật sự đáng sợ.

Nhưng, có một cách tốt hơn, chính xác hơn và có lợi hơn. Hãy dành một vài phút để hiểu thứ mà bạn thật sự có.

Với 56 đô một cổ phiếu hay 52 đô một cổ phiếu, bạn vẫn sở hữu 186.3238308 cổ phiếu của VTSAX. Điều đó nghĩa là bạn sở hữu một phần của hầu hết mọi công ty giao dịch công ở Mỹ – khoảng độ 3,700 tại lần tôi kiểm tra lần nhất.

Khi bạn thật sự hiểu được điều này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra với việc sở hữu VTSAX, bạn đang gắn kết tương lai tài chính của mình với nhóm các công ty lớn, đa dạng có trụ sở ở các quốc gia hùng mạnh nhất, giàu có nhất và có ảnh hưởng nhất hành tinh. Những công ty này chứa đầy những con người chăm chỉ tập trung vào sự thịnh vượng trong thế giới đang thay đổi quanh họ và đối phó với những rủi ro nó có thể tạo ra.

Một số trong số họ sẽ thất bại, mất đi 100% giá trị. Thật ra, họ không thể thất bại và mất toàn bộ giá trị để rơi chỉ số. Chỉ cần giảm đi một khoảng nhất định hay gọi là “vốn hóa thị trường”, vậy là đủ.

Khi những thứ đó biến mất, chúng được thay thế bởi những công ty mới hơn và quan trọng hơn. Một số sẽ thành công trong thời trang ngoạn mục, tăng trưởng 200%, 300%, 1,000%, 10,000% hoặc hơn nữa. Không có giới hạn cho sự tăng trưởng. Khi những ngôi sao mờ đi, những ngôi sao mới luôn trên con đường rực sáng. Đây là thứ làm cho chỉ số –  và bằng cách mở rộng VTSAX – thứ mà tôi muốn gọi là “tự làm sạch.”

Nếu tôi từng tìm kiếm sự bảo mật tuyệt đối (một thứ rất khác với con đường trơn tru nhất vì an toàn), thì tôi đã nắm giữ 100% ở VTSAX và chỉ chi 2% cổ tức.

Không có gì là hoàn toàn chắc chắn, nhưng tôi không thể nghĩ đến điều gì chắc chắn hơn nó.

Chúng ta sống ở một thế giới phức tạp và hầu hết những công cụ hữu dụng nhất và mạnh mẽ nhất để định vị là đồng tiền. Nó là cốt lõi mà ta phải học cách sử dụng nó. Và những sự bắt đầu học các nghĩ về về nó. Không bao giờ là muộn cả.

À, và ai đó, làm ơn hãy gửi cho Tyson một bản copy của quyển sách nhé. Vẫn không muộn cho cả anh ta.

 

(Dịch từ sách “The Simple Path to Wealth” của J.L. Collin)

Người dịch: Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.