Picked up NewsThông tin bạn cần biếtThông tin bổ ích

Personal Finance – Phần 4

Chương 6: Thị trường sắp tới sẽ sụp đổ !!!! Ngay cả các nhà kinh tế nổi tiếng cũng không thể cứu bạn

(tiếp theo)

Vì vậy, câu hỏi quan trọng nhất là: Làm thế nào để chúng ta đối phó với nó? 

Giáo sư (và nhiều người như ông) nói:

Điều trị các triệu chứng.

Ông mặc định tất cả các tin vịt quá phổ biến của việc phân bổ tài sản rộng. Anh ấy sẽ cho chúng tôi đầu tư vào mọi thứ và hy vọng một vài sẽ thành công. Để làm điều này một cách đúng đắn thường đòi hỏi rất nhiều việc. Bạn sẽ cần hiểu tất cả các loại tài sản khác nhau, quyết định tỷ lệ phần trăm nắm giữ của từng loại và chọn cách sao để sở hữu chúng. Khi bạn đã làm được điều đó, bạn cần phải theo dõi chúng và cân bằng lại khi cần thiết. Kết quả của tất cả những nỗ lực này là để đảm bảo hiệu suất dưới mức trung bình theo thời gian trong khi mang đến hy vọng mong manh về tăng cường an ninh. Tôi xin nhắc lại câu nói: “Những người đánh đổi tự do vì an ninh cũng không xứng đáng với cả hai”. Tôi nói:

Cứng rắn lên và điều chỉnh những hành vi xấu

Điều này có nghĩa là bạn phải nhận ra tâm lý phản tác dụng gây ra những quyết định đầu tư tồi tệ, chẳng hạn như bán tháo ồ ạt, và tự điều chỉnh bản thân. Làm như vậy, các khoản đầu tư của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn và kết quả cũng sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Để bắt đầu, bạn cần hiểu một vài điều về thị trường chứng khoán: 

 1. Sự sụp đổ thị trường ắt hẳn sẽ xảy ra

Những gì đã xảy ra trong năm 2008 không phải là một điều mới lạ. Nó đã từng xảy ra trước đây và sẽ lại xảy ra một lần nữa. Và thêm nữa. Trong khoảng 40 năm tôi đã tham gia đầu tư thì tôi đã được chứng kiến:

  • Cuộc đại suy thoái năm 1974-75.
  • Sự lạm phát khổng lồ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Hãy giơ tay nếu bạn nhớ các nút WIN (Whip Inflation Now). Tỷ lệ thế chấp đã bị đẩy lên 20%. Bạn có thể mua Trái phiếu kho bạc 10 năm thanh toán từ 15% trở lên.
  • Trên trang bìa tạp chí “Business Week – Tuần lễ kinh doanh” năm 1979 khét tiếng: “Cái chết của cổ phiếu”, hoá ra đã đánh dấu mốc cho thị trường theo chiều giá lên vĩ đại nhất mọi thời đại. 
  • Sự sụp đổ năm 1987, bao gồm cả ngày thứ hai đen tối, là sự sụt giảm lớn nhất trong một ngày trong lịch sử. Các nhà môi giới thực sự bị dồn đến đường cùng và một số thì liều theo đến cùng.
  • Sự suy thoái đầu những năm 1990. 
  • Sự cố công nghệ vào cuối những năm 1990.
  • Sự kiện 9/11.
 • Và cả vụ tai tiếng năm 2008.
 1. Thị trường luôn hồi phục. Luôn luôn. Và, nếu một ngày nào đó nếu nó không hồi phục, không có khoản đầu tư nào là an toàn và dù sao đi nữa, tất cả những vấn đề tài chính này cũng sẽ không còn quan trọng.

Năm 1974, chỉ số Dow đóng cửa với 616 điểm. Cuối năm 2014 nó là 17.823. Trong khoảng thời gian 40 năm đó (từ tháng 1 năm 1975 đến tháng 1 năm 2015), nó đã tăng trưởng, và với cổ tức tái đầu tư với tỷ lệ hàng năm là 11,9%. Nếu bạn đã đầu tư 1.000 đô la và chỉ để đó, nó sẽ tăng lên 89.7902 đô la khi bước sang năm 2015. Một kết quả ấn tượng khi nó đã phải trải qua tất cả những thảm họa được nêu ở trên.

Tất cả những gì bạn cần làm là cứng rắn lên và để nó trôi đi. Hãy dành một chút thời gian và nghĩ về nó.

Mọi người đều kiếm được tiền khi thị trường đang tăng. Nhưng những gì quyết định liệu rằng nó sẽ làm cho bạn giàu có hay khiến bạn “đứt gánh giữa đường” chính là những điều bạn làm trong thời gian nó đang sụp đổ.

 1. Thị trường luôn đi lên. Luôn luôn. Cá rằng chưa ai từng nói với bạn điều này. Nhưng nó thật sự đúng. Hiểu điều này không phải để nói rằng nó sẽ suôn sẻ. Không thể như vậy. Nó thường là một con đường gập ghềnh và khó nhằn. Nhưng nó luôn luôn, và ý tôi thật sự là, luôn luôn đi lên. Không phải mỗi năm. Không phải mỗi tháng. Không phải mỗi tuần và chắc chắn không phải mỗi ngày. Nhưng hãy dành một chút thời gian và nhìn lại biểu đồ của thị trường chứng khoán trong chương cuối. Xu hướng là không ngừng, qua bất kể thảm họa nào, đều đi lên.
 2. Thị trường là lớp đầu tư hiệu quả nhất theo thời gian, không có ngoại lệ.
 3. Trong 10, 20, 30, 40, 50 năm tới sẽ có nhiều sự sụp đổ, suy thoái và thảm họa như trong quá khứ. Giống như Giáo sư đã nói, chúng không thể bị ngăn chặn. Mỗi khi điều này xảy ra, các khoản đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Và nó sẽ đáng sợ như địa ngục vậy. Mỗi lần như vậy, tất cả những kẻ thông minh đều sẽ hét: Bán !! Và mỗi lần như vậy, chỉ sót lại một vài người với tinh thần thép có thể tiếp tục và gặt hái thành công.
 4. Đây là lý do tại sao bạn phải cứng rắn, học cách bỏ qua những lời nói và vượt qua cơn bão; hãy bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư của bạn.
 5. Để đủ mạnh mẽ để tiếp tục ở lại, bạn cần phải biết những điều tồi tệ này đang đến, không chỉ về mặt trí tuệ mà cả về mặt cảm xúc. Bạn cần phải biết điều này sâu trong thâm tâm bạn. Chúng sẽ xảy ra. Sẽ đau. Nhưng giống như bão tuyết vào mùa đông, chúng không bao giờ là một bất ngờ. Và, trừ khi bạn hoảng loạn, chuyện đó chả là vấn đề.
 6. Có một sự sụp đổ thị trường lớn sắp tới !! Và theo sau sẽ là một cái khác !! Những cơ hội mua tuyệt vời nào sắp đến.

Tôi nói với cô con gái 24 tuổi của mình rằng trong 60-70 năm lẻ làm nhà đầu tư, cô ấy có thể sẽ được chứng kiến ​​những cuộc khủng hoảng tài chính như vào 2008 cứ sau 25 năm hoặc lâu hơn. Đó là 2 đến 3 trong số những sự kiện kinh tế “tận thế” sắp diễn ra. Những sự sụp đổ nhỏ hơn sẽ xảy ra thậm chí thường xuyên hơn.

Vấn đề là, nó sẽ không bao giờ là tận thế. Đó là một phần của quá trình. Vậy nên tất cả sự hoảng loạn bao quanh họ.Đừng lo lắng. Thế giới sẽ không kết thúc dưới sự giám sát của chúng tôi. Đó thật sự ngạo mạn khi nghĩ rằng nó sẽ xảy ra

Tất nhiên, trong cùng một thời gian, con bé cũng sẽ được chứng kiến một số thị trường tăng giá lớn. Một số sẽ vượt qua mọi thứ, cùng với sự cường điệu sẽ bao quanh chúng.

Khi những điều ấy xảy ra, các phương tiện truyền thông về tài chính sẽ tuyên bố rằng, “lần này sẽ khác” với một sự tự tin giống như khi họ tuyên bố rằng sự kết thúc đã tới. Họ cũng sẽ sai về điều này.

Trong một vài chương tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận về lý do tại sao thị trường luôn đi lên và tôi sẽ nói với bạn chính xác cách để đầu tư vào từng giai đoạn của cuộc đời bạn, làm giàu và tiếp tục như vậy. Bạn sẽ không tin được nó đơn giản đến mức nào đâu. Nhưng ắt hẳn phải khó khăn đấy.

(Dịch từ sách “The Simple Path to Wealth” của J.L. Collin)

Người dịch: Cẩm Tú – Thanh Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.