Picked up NewsThông tin bạn cần biếtThông tin bổ ích

Personal Finance – Phần 3

Chương 6: Thị trường sắp tới sẽ sụp đổ !!!! Ngay cả các nhà kinh tế nổi tiếng cũng không thể cứu bạn

Vào một ngày cách đây vài năm, tôi cảm thấy mình có chút cáu bẳn. Tôi vừa hoàn thành một bài báo trên một tạp chí tiền tệ nổi tiếng và riêng việc đọc quyển tạp chí đặc biệt này, và về bản thân nó, đủ để khiến tôi bực mình.

Bài báo đặc biệt này là một cuộc phỏng vấn với một nhà kinh tế và giáo sư tài chính nổi tiếng của một trường đại học cũng nổi tiếng và uy tín không kém. Có những bức ảnh ấn tượng về vị giáo sư tài giỏi này tạo dáng một cách rất nghiêm túc và oai phong

Để bắt đầu phần II trong hành trình tài chính của chúng tôi cùng nhau, tôi sẽ bật mí với bạn một số điều ông ấy đề cập và lý do tại sao những điều ấy lại không hề đúng. Đây là điển hình của một “sự hiểu biết thông thường” mà bạn sẽ gặp bên ngoài cuốn sách này và trong hành trình cùng nhau khám phá nó, chúng ta sẽ nói tới một số chủ đề chính mà sau này sẽ được phân tích kỹ lưỡng ở những chương sau.

Ồ, và sự sụp đổ thị trường lớn sắp tới ư? Đừng lo lắng. Tôi cũng sẽ nói với bạn tại sao nó không quan trọng.

Đầu tiên, để công bằng với nhà kinh tế học nổi tiếng này thì tôi hầu như không phản đối với phần lớn các ý tưởng của ông. Ở nơi tôi làm, có khả năng là những người bạn tốt ở tạp chí đã không hiểu ý tôi. Có lẽ họ chỉ đơn giản là không đặt trọng tâm chính xác. Có thể một ngày nào đó nhà kinh tế này và tôi sẽ có một vài cuộc trò chuyện vui vẻ bên tách cà phê về chủ đề này. Hoặc cũng có thể là không.

Trong cuộc phỏng vấn, giáo sư tranh luận rằng lý thuyết lâu đời về thị trường hiệu quả, trong đó giá cổ phiếu hiện tại gần như ngay lập tức kết hợp và phản ánh tất cả các thông tin có liên quan – đang biến thành một khái niệm mà ông gọi là “giả thuyết thị trường thích ứng”. Ý tưởng ở đây là với các công nghệ giao dịch mới, thị trường đã bắt đầu chuyển động nhanh hơn và biến động hơn. Điều đó đồng nghĩa với rủi ro lớn hơn. Đó đủ hợp lý và cho đến nay mọi thứ vẫn tốt đẹp.

Nhưng ông ấy lại đề cập rằng điều này có nghĩa là “mua và giữ các khoản đầu tư không còn hiệu quả nữa”. Người phỏng vấn của tạp chí sau đó đã chỉ ra, và tốt cho anh ta, rằng ngay cả trong “thập kỷ mất mát” vào những năm 2000s, chiến thuật mua và giữ của việc đầu tư chứng khoán sẽ đã có thể cho tỉ lệ hoàn vốn là 4%.

Vị giáo sư trả lời: “Hãy nghĩ về cách người đó kiếm được 4%. Anh ta đã mất 30%, thấy được một sự phục hồi lớn trở lại, và cứ như vậy, và tỷ lệ lợi nhuận gộp …. là 4%. Nhưng hầu hết các nhà đầu tư đã không chờ đợi để mọi thứ lắng xuống. Sau khi mất 25%, có thể họ đã giảm tỷ lệ nắm giữ và chỉ lấy lại được một phần sau khi thị trường phần nào hồi phục. Nó hành vi của con người.”

Giữ cái điện thoại chết tiệt ấy lại! Tiền đề đúng, kết luận sai. Chúng tôi sẽ quay lại vấn đề này trong chốc lát.

Tạp chí: Vậy tôi có lựa chọn nào thay thế không?

Giáo sư: “Chúng ta đang ở trong một thời kỳ khó xử của ngành công nghiệp của chúng tôi khi mà chúng tôi chưa thể phát triển được các giải pháp thay thế tốt. Điều tốt nhất bạn có thể làm bây giờ là nắm giữ nhiều quỹ tương hỗ có mức phí tương đối thấp và cố gắng quản lý sự biến động trong phạm vi hợp lý. Bạn nên đa dạng hóa không chỉ với cổ phiếu và trái phiếu mà trên toàn bộ cơ hội đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa, trong nước và quốc tế.”

Tạp chí: Liệu chính phủ có vai trò trong việc ngăn chặn những khủng hoảng này không? 

Giáo sư: “Ngăn chặn khủng hoảng tài chính là điều không thể.”

Trong các bình luận trực tuyến của bài viết, một độc giả tên Patrick đã chỉ ra lỗi sai: “Nếu vậy thì, thị trường có hiệu quả trừ lúc nó không có hiệu quả. Và việc mua và giữ không hiệu quả bởi hầu hết mọi người không thích dây vào nó vào những thời điểm không thích hợp. Khôn ngoan đó, nhưng đây có phải tin tức không?” Sao vàng, Patrick.

Tồi tệ hơn nữa là khuyến nghị của giáo sư về việc nắm giữ toàn bộ các cơ hội đầu tư. Đây là giải pháp của ông ấy để đối phó với một thế giới đầu tư mới mà “giả thuyết thị trường thích ứng” của ông được áp dụng ư?

Nghe chừng có vẻ kỳ lạ, vì ông ấy cho rằng “mua và giữ” không còn hoạt động, khi đề nghị các nhà đầu tư mua và nắm giữ gần như mọi loại tài sản có thể tưởng tượng được. Huh?

Hãy chấp nhận tiền đề của giáo sư rằng các thị trường đã trở nên biến động hơn và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy. Tôi không chắc chắn tôi tin nó, nhưng được thôi, ông ấy là nhà kinh tế có uy tín. Chúng ta cũng có thể đồng ý rằng các nhà đầu tư điển hình dễ bị hoảng loạn và ra đưa quyết định kém, đặc biệt là khi tất cả các chuyên gia tin tức của truyền hình đang xếp hàng trên các gờ cửa sổ. Chúng ta chắc chắn đồng ý rằng không thể ngăn chặn khủng hoảng tài chính. Nhiều thứ đang đi theo cách của chúng tôi.

 

(Còn tiếp)

(Dịch từ sách “The Simple Path to Wealth” của J.L. Collin)

Người dịch: Cẩm Tú – Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.