Thông tin bạn cần biếtThông tin bổ ích

Phương pháp STP trong marketing Doanh nghiệp

Sau bài viết vừa qua của Tokyo Founders về phương pháp phân tích SWOT, chắc hẳn các bạn đã hình dung được phần nào sự quan trọng của việc xác định lợi thế, yếu điểm, cơ hội và thách thức từ bối cảnh bên ngoài trước khi đưa ra chiến lược marketing. Tiếp theo Tokyo Founders xin giới thiệu với các bạn phương pháp thứ 2 – STP – viết tắt của 3 từ: Segmentation (phân khúc thị trường) – Targeting (lựa chọn thị trường mục tiêu)– Positioning (định vị sản phẩm trên thị trường). Đây là phương pháp quen thuộc trong việc thu nhỏ và xác định thị trường tiềm năng mà doanh nghiệp nhắm tới, từ đó tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ.

STP – một trong những phương pháp marketing phổ biến hiện nay (Ảnh từ internet)

Vậy, STP giúp nhà khởi nghiệp chia nhỏ thị trường như thế nào?

  1.    Segmentation – Phân khúc thị trường

Đây là giai đoạn khoanh vùng phạm vi khách hàng.

Nhu cầu của khách hàng vô cùng đa dạng, và một doanh nghiệp thì khó có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó. Do vậy, để đạt hiệu quả kinh doanh cao, cần xác định xem với sản phẩm hiện có của công ty, đầu là phân khúc khách hàng tiềm năng nhất để đưa ra những chiến lược marketing phù hợp nhất.

 

 Chia phân khúc thị trường – ảnh từ internet

Có thể chia thị trường theo 4 yếu tố cơ bản sau:

  •  Yếu tố nhân khẩu học

Phân loại dựa trên các thuộc tính như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thành phần gia đình, trình độ học vấn,…(có thể lấy thông tin từ số liệu thống kê dân số)

  •  Yếu tố địa lý

Phân loại dựa trên đặc điểm về địa lý như: quốc gia, địa phương, khí hậu, văn hóa, tôn giáo,…(có thể lấy thông tin từ bản đồ hay kết quả điều tra của quốc gia)

  •  Yếu tố đặc điểm tâm lý

Phân loại theo các đặc điểm thuộc tâm lý của con người như: giá trị quan, tính cách, phong cách sống,…(thu thập thông tin qua các bản điều tra khảo sát,…)

  •  Yếu tố hành vi người tiêu dùng

Phân loại dựa trên các đặc điểm về mức độ am hiểu , thái độ của khách hàng đối với sản phẩm thông qua tình hình mua, tần suất sử dụng, động cơ mua hàng,…(có thể tham khảo thông tin lịch sử mua hàng)

Tìm ra được những đặc điểm của người tiêu dùng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc đưa ra định hướng về phân khúc thị trường.

VD: DELL là công ty sản xuất máy tính chuyên bán sỉ sản phẩm theo đơn đặt hàng. Họ không bán các sản phẩm cấu hình cố định mà dựa trên nhu cầu sử dụng, dự trù kinh phí khách hàng đưa ra để lựa chọn linh kiện, thiết bị phù hợp và tạo ra sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Ở bước tiến hành phân khúc thị trường, Dell phân ra các phân khúc chính: Công ty to – công ty vừa – cơ quan giáo dục – doanh nghiệp nhỏ và khách hàng cá nhân. (Yếu tố hành vi người tiêu dùng)

  1.    Targeting – Lựa chọn thị trường mục tiêu

Sau khi đã phân loại riêng từng phân khúc thị trường, bước tiếp theo đó là lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp và điều quan trọng trong bước này là tìm ra phân khúc có thể giúp phát huy được điểm mạnh riêng của doanh nghiệp – điều mà các công ty đối thủ không có.

Lựa chọn thị trường mục tiêu – ảnh từ internet

Ví dụ: Về DELL, sau khi đã chia ra các phân khúc như trên, họ bỏ qua những người lần đầu sử dụng máy tính, đang ở trình độ sơ cấp, chọn lấy những người có hiểu biết nhất định về linh kiện, thiết bị máy tính làm thị trường mục tiêu.

  1.    Positioning – Định vị sản phẩm trên thị trường

Định vị sản phẩm trên thị trường – ảnh từ internet

Định vị sản phẩm ở đây nói đơn giản là tìm ra điểm mạnh làm nên sự khác biệt giữa công ty của bạn và công ty đối thủ. Đó có thể là giá thành, chất lượng sản phẩm hay kênh bán hàng, số lượng cửa hàng,…

Thông thường, ngay cả khi đó là một thị trường có nhu cầu lớn đi chăng nữa, nếu đã tồn tại một công ty lớn đang hoạt động tại thị trường đó, sẽ rất khó để cạnh tranh nếu bạn cũng cung cấp một sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, cũng trong thị trường đó, nếu bạn tìm ra yếu tố giúp sản phẩm của bạn có sự khác biệt với các đối thủ, nhiều khả năng bạn sẽ thu về lợi nhuận cao bất kể sự cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra.

VD: Sau khi chọn được thị trường mục tiêu, Thay vì sản xuất hàng loạt máy tính có cấu hình giống nhau, DELL đã định vị doanh nghiệp của mình như là một công ty lắp ráp, sản xuất máy tính theo từng yêu cầu riêng của khách hàng. Đây cũng chính là điểm khác biệt giúp DELL tìm được chỗ đứng cho riêng mình trong ngành công nghiệp máy tính – một trong những ngành có tính cạnh tranh cao hiện nay.

Tổng kết

Với thị trường khó tính, trình độ dân trí cao và đã có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ tốt như Nhật Bản thì có thể nói việc sử dụng các phương pháp như STP nêu trên để phân tích thị trường khi có ý định khởi nghiệp là một công đoạn quan trọng và cần thiết. Hiểu và vận  dụng được STP, startups có thể xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời biết được những đối thủ đang tồn tại trong cùng một phân khúc, từ đó đưa ra chiến lược quảng bá hiệu quả nhất.

Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết có ích với các nhà khởi nghiệp đang lên kế hoạch marketing cho doanh nghiệp hay sản phẩm của mình.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách Marketing hiệu quả cho công ty khởi nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo sự kiện “Cách Marketing hiệu quả cho công ty khởi nghiệp” sắp tới đây của Tokyo Founders diễn ra ngày 15 tháng 6 năm 2019. Thông tin chi tiết xem tại link: https://www.facebook.com/events/439554743277235/

Nguồn tham khảo:

https://marketingis.jp/archives/2344

https://ferret-plus.com/10588

Hi Chan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.