EventThông tin bổ ích

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC CỦA DOANH NGHIỆP

Tại sao một doanh nghiệp cần có sơ đồ tổ chức, cho dù mới chỉ ở giai đoạn startup? 

Sơ đồ tổ chức doanh nghiệp xác định rõ nhiệm vụ và chức năng của mỗi bộ phận. Sơ đồ này giúp cho nhà quản lý có cái nhìn tổng thể về mối quan hệ trong chuỗi quyết định – thực thi – quản lý và cả văn hóa doanh nghiệp.

Việc xác định sơ đồ tổ chức có hợp lý và khoa học hay không sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều hành hoạt động của công ty. Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào ngành nghề, quy mô công ty, giai đoạn phát triển, phương hướng hoạt động,…

Có 3 mô hình sơ đồ tổ chức doanh nghiệp phổ biến:

1. Sơ đồ Tổ chức dạng Ma trận

2. Sơ đồ Tổ chức dạng Chức năng

3. Sơ đồ Tổ chức dạng Dự án

Để hiểu rõ hơn về chức năng và nhiệm vụ các phòng ban, chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ dưới đây về sơ đồ tổ chức của một công ty thực phẩm với quy mô 5 cửa hàng ở thời điểm hiện tại.

Ngoài Ban giám đốc, có thể chia công ty làm 2 bộ phận chính: bộ phận quản lý và bộ phận kinh doanh.

  1. Bộ phận quản lý

・Phòng Kế toán

Có chức năng tham mưu cho Ban giám đốc và tổ chức thực hiện các nghiệp vụ: hạch toán kế toán kịp thời, đầy đủ toàn bộ tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả; các hoạt động thu, chi tài chính và kết quả kinh doanh theo quy định nội bộ của công ty, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động kinh doanh.

・Phòng Nhân sự

Chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý nhân sự, tổ chức tuyển dụng, bố trí lao động đảm bảo nhân lực cho sản xuất, sa thải nhân viên và đào tạo nhân viên mới, đề xuất khen thưởng. Thực hiện các quy định nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ đối với người lao động như lương, thưởng, trợ cấp, phúc lợi.

・Phòng Hành chính tổng vụ

Chịu trách nhiệm mảng hành chính trong doanh nghiệp bao gồm các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ, chế độ, chính sách; soạn thảo và lưu trữ các loại hợp đồng, thiết lập và quản lý các biểu mẫu lưu hành trong doanh nghiệp. Ngoài ra, còn phối hợp chặt chẽ với phòng nhân sự để tổ chức triển khai nội quy lao động của công ty.

  1. Bộ phận kinh doanh

・Phòng Điều phối

Đây là bộ phận hết sức quan trọng, có nhiệm vụ trực tiếp quản lý hoạt động kinh doanh của cửa hàng, nhận chỉ thị từ phía Ban giám đốc và phối hợp với phòng Kế hoạch để triển khai các chiến lược kinh doanh, đẩy mạnh doanh thu và lợi nhuận của công ty.

・Phòng Kế hoạch

Có nhiệm vụ tiếp cận và nghiên cứu thị trường, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường cũng như thu hút khách hàng mới. Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh, tính giá và lập hợp đồng với khách hàng. Lập và phân bổ kế hoạch kinh doanh hàng năm cho công ty, hàng quý và hàng tháng cho các cửa hàng. Đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả marketing trong từng thời điểm.

Một sơ đồ tổ chức hợp lý và rõ ràng sẽ giúp quy trình giao tiếp và báo cáo thông suốt, thúc đẩy bộ máy doanh nghiệp vận hành trơn tru và đảm bảo quản lý các nguồn lực về con người, thời gian, tiền bạc một cách hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

lyhathu.com

amis.vn

***********************************************

Sự kiện:

Dinner Talk: Bí quyết giữ chân nhân sự cho startup

*Thời gian: 05/10/2019(thứ 7) 19:15 ~ 21:00 (check in từ 19:00)

*Địa điểm: Tokyo Techies, Nishiazabu SD Building 3F, Nishi-Azabu 3-24-16, Minato-ku, Tokyo, Japan

Ga gần nhất: Hiroo (cổng số 3, 10 phút đi bộ)

Roppongi (cổng 1a, 13 phút đi bộ)

Nogizaka (cổng số 5, 13 phút đi bộ)

*Phí tham gia: 1.000 yên (có đồ uống và đồ ăn nhẹ)

*Số lượng: 15 người

*Trong sự kiện Tokyo Founders sẽ có một bữa ăn nhẹ để mọi người có thể vừa ăn tối vừa trò chuyện (phí 1000 yên dùng vào mục đích này)

Do số lượng chỗ ngồi có hạn, các bạn tham gia hãy đăng ký theo form dưới đây:

https://forms.gle/xNt5DMNn1keKB8u17

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên lạc tới Tokyo Founder Facebook:

https://www.facebook.com/tokyofounders.official/

hoặc email

info@tokyofounders.com

Tokyo Founders là cánh cổng kết nối các startup và nhà khởi nghiệp trẻ cùng tạo một công đồng doanh nghiệp thành công và vững mạnh tại Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.