Thông tin bổ ích

Sự khác biệt giữa Vốn cổ phần tư nhân (Private Equity), Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital), Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor), và gây quỹ từ cộng đồng (Equity Crowdfunding).

Private Equity: Các quỹ Private Equity (viết tắt PE) có xu hướng đầu tư vào các công ty đã có tuổi đời hoạt động tương đối, và các công ty này có thể hoạt động kém hiệu quả (nhưng có tiềm năng phát triển) hoặc đang bị định giá thấp. Sau khi mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả này, quỹ PE sẽ lên kế hoạch và áp dụng hàng loạt các cải cách để cải thiện lợi nhuận và dòng tiền; sau đó sẽ bán công ty này đi để kiếm lợi nhuận. Thông thường quỹ PE sẽ mua phần lớn cổ phần hoặc 100% của công ty họ đầu tư để chiếm quyền kiểm soát công ty. Cả nợ vay và vốn chủ sở hữu sẽ được quỹ PE sử dụng để tài trợ cho giao dịch mua này.

Hình ảnh minh họa cho quỹ PE

Venture Capital: Các quỹ Venture Capital (viết tắt VC) thường đầu tư vào các startup vào giai đoạn đầu, và các startup này được VC đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng nhanh. VC với mục tiêu phát triển các công ty đã đầu tư một cách nhanh chóng, sau đó bán chúng qua các giao dịch M&A hoặc phát hành lần đầu ra công chúng IPO. Về số lượng công ty đầu tư, nhìn chung, VC đầu tư vào nhiều công ty hơn quỹ PE. Tuy nhiên, về quy mô đầu tư, thông thường số tiền đầu tư của PE sẽ cao hơn là so với VC. Xét về khía cạnh khẩu vị rủi ro, VC chấp nhận rủi ro cao hơn PE. Trước khi đầu tư, các VC đã chuẩn bị “tinh thần” rằng khả năng cao là phần lớn các công ty trong danh mục đầu tư của họ sẽ thất bại, nhưng nếu một công ty trở thành Alibaba tiếp theo, họ vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận kếch xù.

Hình ảnh minh họa cho quỹ VC

Nhà đầu tư thiên thần: Là người sử dụng tiền của chính mình để đầu tư vào các công ty startup ở giai đoạn đầu. Các nhà đầu tư thiên thần cũng thường đóng góp các lời khuyên và kinh nghiệm, và trợ giúp rất nhiều cho startup họ đầu tư. Sự khác nhau giữa nhà đầu tư thiên thần và VC là VC hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp, tập trung các nhà đầu tư chuyên nghiệp và quỹ mà VC dùng để đầu tư đến từ nhiều nguồn khác nhau – các tập đoàn và cá nhân, quỹ hưu trí tư nhân và công cộng …

Hình ảnh minh họa cho angel investor

Gây quỹ từ cộng đồng (Equity Crowdfunding): Dưới hình thức này, vốn được huy động vốn từ đám đông thông qua việc bán chứng khoán của một công ty tư nhân (công ty chưa sàn giao dịch chứng khoán).

Hình ảnh minh họa cho equity crowdfunding

VC là kênh đầu tư nhiều nhất vào startup. Vậy, để hiểu rõ hơn về cách gọi vốn từ VC, bạn hãy nhanh tay đăng ký tham dự sự kiện How to Pitch to Venture Capital với diễn giả là Giám đốc quỹ Genesia Ventures – Yuto Kono nhé!!!

Link đăng ký tham dự sự kiện: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf8ZlS3LwEGSs45gUq-YEaRYqOwQ6ajzGrtl1fa85rTnEQzCA/viewform?usp=send_form

Để tìm hiểu thông tin chi tiết, ghé trang Facebook sự kiện: https://www.facebook.com/events/1210717149107032

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.