Thông tin bổ ích

TÌNH TRẠNG NHẬP CƯ CỦA TÔI ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN KẾ HOẠCH KHỞI NGHIỆP VÀ ĐIỀU HÀNH CÔNG TY RIÊNG TẠI NHẬT BẢN?

434

Ngày nay, người ngoại quốc có thể khởi nghiệp tại Nhật Bản, ngay cả khi họ không phải là người bản xứ. Trong khi việc có được tình trạng cư trú hợp pháp được khuyến khích vì mục đích thực tế, bạn không cần phải cư trú tại Nhật quá 90 ngày và mở một tài khoản ngân hàng cá nhân cho việc thành lập ban đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch tiếp nhận với vai trò là  giám đốc đại diện và bạn muốn ở lại Nhật để điều hành công ty của bạn, thì việc trở thành cư dân hợp pháp thông qua visa cư trú hợp lệ là điều bắt buộc.

 

Việc thành lập thành công công ty của tôi sẽ đảm bảo tình trạng cư trú hợp pháp của tôi chứ?

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là việc thành lập công ty và tình trạng cư trú của bạn là hai vấn đề riêng biệt theo luật pháp Nhật Bản. Một số công dân nước ngoài chỉ quan tâm đến việc sở hữu một công ty có lợi nhuận mà không đòi hỏi sự nhập cư hay việc tham gia trực tiếp hàng ngày. Đây là cũng là một điều tốt khi công ty của bạn được thành lập, nó có thể được quản lý bởi các giám đốc nước ngoài, và bạn có thể thường xuyên tới Nhật Bản trên cơ sở khách du lịch miễn với tổng lượng thời gian ít hơn 90 ngày trong một năm.

Tuy nhiên, tình trạng nhập cư của bạn sẽ là vấn đề nếu bạn muốn ở lại Nhật Bản để cá nhân bạn điều hành công ty của mình. Nếu bạn đang trong cương vị một người khách du lịch và vượt quá ngưỡng 90 ngày mỗi năm (ngay cả khi không liên tục), cơ hội nhập cư của bạn sẽ bị thu hồi vào lần tới khi bạn đến với nước Nhật. Ngoài ra, nếu visa cư trú dài hạn của bạn được áp dụng và không được chấp thuận, bạn sẽ phải trở về nước của mình trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bạn có thể chỉ định bản thân là một giám đốc đại diện địa phương sau khi bạn đã có visa cư trú cho phép hoạt động kinh doanh. Điều này nói lên rằng có sự khác biệt quan trọng phải được xem xét, vì loại visa dài hạn có thể ngăn cản bạn từ việc bạn đảm nhận vai trò giám đốc kinh doanh. Ví dụ, nếu visa dài hạn hiện thời của bạn thuộc loại “hoạt động có giới hạn hành động” (như Kỹ sư / Chuyên gia về Nhân văn / Dịch vụ Quốc tế / Lao động có Kỹ thuật), thì bạn không thể chỉ định mình làm giám đốc cho đến khi bạn đổi visa sang dạng Phân loại chính xác. Trong trường hợp này, visa thích hợp là Quản lý Kinh doanh, hoặc visa liên quan đến gia đình nếu bạn là vợ / chồng hoặc con của một công dân Nhật Bản hoặc người đăng kí thường trú.

 

Để nhận được visa Quản lý Nhà đầu tư/ kinh doanh

Để đủ điều kiện cho loại visa này, bạn phải:

3232

  • Sẵn sàng hoàn thành đăng ký / thành lập công ty của bạn
  • Có một không gian văn phòng thực
  • Có ít nhất 5 triệu yên vốn đầu tư hoặc có ít nhất 2 nhân viên làm việc toàn thời gian ở Nhật.
  • Ngoài ra, nên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong ngành Quản trị Kinh doanh hoặc Quản lý, bao gồm cả những nghiên cứu sau đại học. Tuy nhiên, điều này có thể được miễn dưới những điều kiện nhất định.

VIệc bảo đảm không gian văn phòng có thể trở nên khá khó khăn nếu bạn không phải là cư dân hợp pháp, nhưng bạn lại có rất nhiều sự lựa chọn. Hiện nay, có một số văn phòng dịch vụ chào đón người không cư trú, dịch vụ bằng tiếng Anh, và không yêu cầu người bảo lãnh địa phương. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng nơi ở của bạn làm văn phòng cho các mục đích xin cấp visa miễn là nó đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Một số chủ nhà có thể sẵn sàng cho thuê văn phòng với một khoản tiền gửi đủ lớn. Bạn cũng có thể hướng dẫn giám đốc đại diện của công ty bạn thương lượng và bảo đảm một hợp đồng thuê thương mại nhân danh bạn. Trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia di trú để không phải lãng phí tiền thuê một không gian chỉ để nhận ra việc không đáp ứng các yêu cầu visa.

Quá trình xét duyệt visa có thể sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng để hoàn thành. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể kéo dài tới 6 tháng và hơn nữa. Để tránh bất kỳ sự chậm trễ không cần thiết trong đơn xin visa, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia nhập cư để tránh bất kỳ sai sót nào trong tài liệu và giấy tờ của mình.

 

Tìm hướng đi cho viễn cảnh kinh doanh của Nhật trên phương diện một người nước ngoài

Mặc dù các quy định của Nhật có vẻ như áp đảo và gây lúng túng cho các nhà đầu tư quốc tế, nhưng cơ hội kiếm lời và gặt hái thành công đã chín muồi khi bạn có đầy đủ kiến thức và sư chuẩn bị đúng đắn. Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ kế toán, luật pháp và kế toán dành cho người Việt Nam hàng đầu tại Nhật Bản, các nhà đầu tư quốc tế đã tin tưởng Tokyo Founders với việc:

  • Hướng dẫn thành lập công ty thành công
  • Hỗ trợ áp dụng visa miễn phí và không có lỗi
  • Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ chất lượng như kế toán, luật, thuế, dịch thuật và hơn thế nữa.

2 thoughts on “TÌNH TRẠNG NHẬP CƯ CỦA TÔI ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN KẾ HOẠCH KHỞI NGHIỆP VÀ ĐIỀU HÀNH CÔNG TY RIÊNG TẠI NHẬT BẢN?

    1. Tuỳ từng loại công ty bạn định thành lập. Một công ty nhỏ GK, phí thành lập vào khoàng 15-18 man. Còn một công ty nhỡ KK, phí thành lập vào khoảng 20-22 man. Tuỳ vào số lượng nhân viên và quy mô công ty, một tháng 1 công ty nhỏ có thể tiêu tốn 20 man cho văn phòng và 5 man cho kế toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.