Thông tin bổ ích

TỔNG QUAN VỀ THUẾ THU NHẬP

Hệ thống nộp thuế của Nhật Bản dựa trên nguyên tắc tự đánh giá thuế thu nhập mà cá nhân (đối tượng nộp thuế) tính thu nhập hàng năm và số thuế của mình cũng như tự khai thuế. Ngoài ra, một hệ thống thuế thu nhập mà công ty (người trả lương) thu vào ngày thanh toán và nộp thuế thay cho cá nhân (người có thu nhập), cũng được áp dụng cho thu nhập cụ thể. Thuế thu nhập được đánh giá dựa trên số tiền của một khoản thu nhập chịu thuế nhất định, dù trả cho cá nhân hay công ty. Khoản lương chịu thuế thu nhập được xác định theo loại thu nhập và loại người nhận thu nhập đó.

Hình ảnh có liên quan

 

1) Những thủ tục khấu trừ tại nguồn và thanh toán

Những người / công ty có thu nhập chịu thuế thu nhập tại nguồn phải nộp cho cơ quan thuế số tiền thuế khấu trừ tại nguồn không chậm hơn ngày 10 của tháng sau khi thu nhập được trả. Tuy nhiên, khi người trả tiền cư trú hoặc có trụ sở công ty tại Nhật Bản trả thu nhập cho một công ty nước ngoài hoặc công ty đặt tại nước khác, thì thuế thu nhập khấu trừ có thể được thanh toán vào ngày cuối cùng của tháng sau khi thu nhập được trả. Đối với trường hợp thuế thu nhập trên tiền lương của người cư trú, một số khoản phí ngành nghề, một khoản miễn giảm đặc biệt được quy định cho các doanh nghiệp nhỏ có dưới 10 người trong biên chế, cho phép họ tiến hành bầu cử theo quy định để nộp thuế thu nhập đối với kỳ hạn sáu tháng hai lần một năm (trước ngày 10 tháng 7 và ngày 20 tháng 1).

2) Thuế thu nhập đối với người cư trú (cá nhân)

Những khoản thanh toán dưới đây được thực hiện tại Nhật Bản hoặc các khoản thu nhập khác theo quy định cho người cư trú sẽ bị khấu trừ tại nguồn:

  • Lãi
  • Cổ tức
  • Tiền lương, tiền công, tiền thưởng và các khoản bồi thường tương tự
  • Trợ cấp nghỉ hưu
  • Bồi thường, phí, vv, cho một số chuyên gia nhất định

 3) Thuế thu nhập đối với các công ty trong nước

Những khoản thanh toán dưới đây được thực hiện tại Nhật Bản hoặc các khoản thu nhập khác theo quy định cho các công ty trong nước sẽ bị khấu trừ tại nguồn:

  • Lãi
  • Cổ tứcKết quả hình ảnh cho b&w japan photography building

4) Thuế thu nhập đối với người không cư trú và các công ty nước ngoài

Khi các khoản thanh toán được thực hiện tại Nhật Bản về thu nhập được mô tả trong mục 1,2,3 ở trên (Trường hợp năm kinh doanh bắt đầu vào hoặc sau ngày 1 tháng 4, 2016), quy định thu nhập có nguồn gốc trong nước, đối với một công ty không phải là thường trú nhân hoặc một công ty nước ngoài, hoặc các khoản thanh toán nước ngoài đó được trả bởi người cư trú/có công ty ở nước ngoài nên bị giữ lại. Trong số các khoản thanh toán này, các khoản thanh toán đối với một số loại thu nhập yêu cầu theo quy định đối với người không cư trú và các công ty nước ngoài có cơ sở thường trú ở Nhật Bản được miễn thuế thu nhập với điều kiện phải có giấy chứng nhận của cơ quan thuế trình cho người trả tiền xác nhận rằng thu nhập sẽ được tính vào cơ sở thường trú đó và sẽ được cộng vào thu nhập kinh doanh tự đánh giá vì mục đích thuế.

2 thoughts on “TỔNG QUAN VỀ THUẾ THU NHẬP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.