EventThông tin bạn cần biết

Tư duy thiết kế (Design Thinking) trong khởi nghiệp

Các chuyên gia xây dựng thương hiệu trên toàn thế giới lẽ dĩ nhiên là mỗi người phong cách cũng như những quy tắc khác nhau, nhưng họ đều hội tụ với nhau về mô hình quy trình sáng tạo.

Trong tất cả những quy trình sáng tạo thông thường, ban đầu ý tưởng được đưa ra một cách không có giới hạn, sau đó chọn lọc ra những ý tưởng tinh hoa nhất. Quá trình đưa ra ý tưởng và chắt lọc những thứ tinh túy nhất đưa ra được kết quả như là một viên kim cương – “One Diamond” vậy. Ở vòng một-One Diamond của mô hình này đưa ra ý tưởng và định hình nên những vấn đề. Vòng 2 của mô hình là Sáng tạo giải pháp. Trải qua 2 vòng đó, mô hình “Double Diamond” được xây dựng nên sẽ tránh được những sự định hướng sai lệch trong sáng tạo.

Double Diamond nhấn mạnh đến quy trình sáng tạo trong đó các ý tưởng được phát triển, thử nghiệm và cải tiến một số lần để đưa ra một mô hình tốt nhất.

Double Diamond là quy trình sáng tạo được chia thành 4 giai đoạn gồm Khám phá-Discover, Định hình-Define, Phát triển-Develop và Chuyển giao-Deliver.


Hình lấy từ trang web designcouncil.org.uk

  • Khám phá (Discover) là giai đoạn đầu tiên của mô hình Double Diamond, nhà thiết kế cố gắng nhìn vấn đề theo cách mới mẻ và phiêu du nhất, với mục đích cuối cùng là có được sự mô tả vấn đề theo cách nhìn đa chiều và nhiều màu sắc nhất.
  • Định hình (Define) là giai đoạn nhà thiết kế cố gắng đưa những ý tưởng bay bổng ở bước 1 vào thực tế và tính đến tính khả thi của các ý tưởng. Tất cả đều hướng đến trả lời những câu hỏi như Cái nào có ý nghĩa nhất? Chúng ta nên ưu tiên phương án nào trước? Cái nào có thể thực hiện được? Mục tiêu ở đây là phân tích bản brief một cách rạch ròi giúp định hình được thử thách sáng tạo chính cần giải quyết. hiểu ý nghĩa của tất cả các khả năng được xác định trong giai đoạn Khám phá.
  • Phát triển (Develop) là giai đoạn phát triển các giải pháp đã được tạo ra từ bước 2, tạo hình, thử nghiệm và lặp lại. Quá trình thử và sai này giúp các nhà thiết kế cải thiện và hoàn thiện ý tưởng của họ.
  • Chuyển giao (Deliver) là bước mà kết quả của dự án (ví dụ như một sản phẩm, dịch vụ) được hoàn thành, thực thi và ra mắt

Quá trình sáng tạo thực tế rất phức tạp và khó khan để nắm bắt cũng như đưa các ý tưởng thành hiện thực, vậy nên Double Diamond nhằm tối ưu hóa hoạt động đưa những ý tưởng vào hiện thực, dễ dàng nắm bắt.

Để học và hiểu thêm về Design Thinking và Double Diamond, các bạn có thể đăng ký tham dự workshop Ideation – Lập và Phát triển ý tưởng được tổ chức bởi Tokyo Founders!

Thời gian: 20/7/2019 (thứ 7) 15:00 ~19:00 (bắt đầu check in từ 14:30)
Địa điểm: Tokyo Techies, Nishiazabu SD Building 3F, Nishi-Azabu 3-24-16, Minato-ku, Tokyo, Japan
Tokyo Founders là cánh cổng kết nối các startup và nhà khởi nghiệp trẻ cùng tạo một công đồng doanh nghiệp thành công và vững mạnh tại Nhật.

Nguồn tham khảo: trang web của designcouncil
www.designcouncil.org.uk/news-opinion/design-process-what-double-diamond

Thức Phan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.