EventThông tin bạn cần biết

VC pitch là gì?

VC Pitch trong tiếng Anh có thể hiểu đơn giản là việc trình bày một bài thuyết trình ngắn nhằm thuyết phục khách hàng hoặc nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn cho ý tưởng/ sản phẩm kinh doanh của một cá nhân hoặc một tập thể công ty.

Người tham gia trình bày trực tiếp có thể là kế toán hoặc giám đốc – người nắm rõ tình hình tài chính và công việc kinh doanh của công ty đó.

VC pitch – Ảnh:internet

 Nội dung bài thuyết trình (pitching) thường là nhà khởi nghiệp đưa ra những ý tưởng kinh doanh, sau đó để kêu gọi sự rót vốn từ các nhà đầu tư, họ thuyết trình về nhu cầu sử dụng vốn, tính hiện thực hóa của dự án hay tầm nhìn chiến lược của dự án đó…

Điểm mấu chốt ở đây là bài pitching phải đủ hấp dẫn để thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm do đó đòi hỏi nhiều năng khiếu cũng như kỹ thuật. Từ cách nói chuyện, khả năng thuyết trình, đến nội dung bài nói, slide trình chiếu, trang phục… Người thuyết trình cần thể hiện hoàn hảo nhất trong khả năng của mình để có được sự chú ý và đánh giá cao của các nhà đầu tư, từ đó đem đến cơ hội cho startup của mình. 

Kết thúc bài thuyết trình startup sẽ phải trả lời các câu hỏi đến từ các nhà đầu tư về ý tưởng kinh doanh đã trình bày trước đó. Do vậy việc nắm vững thông tin về công ty cũng như tình hình chiến lược kinh doanh là rất quan trọng vì với một phong thái tự tin và sự chắc chắn khi trả lời sẽ giúp startup ghi thêm điểm với các nhà đầu tư hơn nữa.

Ngoài ra, việc tìm hiểu và nắm thông tin về các nhà đầu tư cũng không kém phần quan trọng. Bởi các nhà đầu tư cũng chính là khách hàng của startup, muốn bán được hàng thì trước hết phải biết được thứ mà khách hàng đang cần, như ông bà từ xưa có câu: biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.